A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền Giáo dục sức khỏe răng miệng cho học sinh

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh luôn là vấn đề được chú trọng quan tâm trong nhà trường. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng – viêm lợi đó là vệ sinh răng miệng chưa tốt và chưa đúng cách. Để có hàm răng khỏe đẹp, hơi thở thơm tho chúng ta phải làm như thế nào? Hôm nay cô sẽ hướng dẫn các em cách chải răng đúng cách                           

1. Tác dụng của việc chải răng:

Giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, sạch, nụ cười tươi và hơi thở thơm tho.

Giúp loại bỏ được mảng bám - một màng mỏng chứa vi khuẩn được thành lập một cách tự nhiên trong miệng. Khi gặp đường, mảng bám vi khuẩn sẽ tạo ra axit, axit này vẫn còn duy trì trong miệng khoảng 20 phút. Khi axit này tiếp xúc với men răng, nó bắt đầu ăn mòn men răng, khởi đầu quá trình sâu răng.

2. Chải vào lúc nào?

Chải răng đều đặn, tốt nhất là sau các bữa ăn, và ít nhất 2lần /ngày, vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy.

  3. Chải răng như thế nào là đúng?

  Phải chải răng cả ba mặt răng: Mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai (mặt ăn). Các bước chải răng ở các mặt răng ta thực hiện chải 6 lần và cuối cùng là chải lưỡi.

- Chải mặt ngoài: Đặt bàn chải nghiêng sao cho lông bàn chải tiếp xúc với đường viền nướu (lợi). Chải rung nhẹ và lên xuống.Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng. Chải cẩn thận mỗi vùng 2-3 răng và tuần tự như thế cho sạch tất cả các răng.

- Chải mặt trong: Chải mặt trong của từng răng, đặt lòng bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới. Dùng kỹ thuật rung nhẹ lên xuống như ở bước 1.

- Chải mặt nhai: Chải mặt nhai của mỗi răng. Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai và chải từ răng hàm trong cùng bên trái và nhẹ nhàng, tịnh tiến ra ngoài răng cửa và ngược lại. Tương tự như vậy chúng ta tiến hành chải cung răng bên phải cho thật sạch .

- Chải mặt trong răng cửa trên và dưới: Dùng đầu bàn chải chải mặt trong của các răng cửa, cả hàm trên lẫn hàm dưới.

- Chải mặt lưỡi: Làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải, hoặc cạo lưỡi bằng que cạo lưỡi.

4. Một số lưu ý khi dùng bàn chải và kem đánh răng:

- Dùng kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor cao.

- Nên chọn bàn chải có lông mền, dùng bàn chải trẻ em để chải sạch tất cả các răng một cách dễ dàng hơn.

- Rửa sạch bàn chải sau mỗi khi dùng để nơi thoáng mát rộng rãi không đụng vào bàn chải hay vật dụng khác

- Thay bàn chải khi bắt đầu bị tưa (lúc đó lông bàn chải không còn đứng thẳng nữa) hay khi bị mắc các bệnh nhiễm trùng nên thay bàn chải từ 3- 4 tháng.

- Không nên dùng chung bàn chải với người khác, không sử dụng bàn chải vào mục đích khác ngoài việc đánh răng.

5. Ăn uống thế nào để có hàm răng khỏe, đẹp?

- Nên ăn những thức ăn: trái cây, rau quả, bánh mì, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, các loại đậu… Tránh những chế độ ăn mất cân đối làm khiếm khuyết vitamin và muối khoáng.

- Khi ăn vặt nên hạn chế những thức ăn dính, ngọt, dẻo… vì chúng dễ gây sâu răng. Thay vào đó hãy chọn những thức ăn có lợi cho răng như: các hạt, rau tươi, sữa chua; những loại nước có gas có chứa nhiều đường sẽ làm mòn răng, đặc biệt là acid trong các loại nước quả sẽ vô hiệu hóa men răng, giúp vi khuẩn gây viêm, nhất là khi dùng đồ uống có quá nhiều đường và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Thực hiện việc khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để được phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

 

Qua buổi tuyên truyền hôm nay mong rằng các em học sinh sẽ biết cách đánh răng đúng cách bảo vệ và chăm sóc răng miệng cho mình để có một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười rạng rỡ.

      Một số hình ảnh hoạt động:

 

 


 


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết